Loading...

Nguyên tắc thiết kế website đẹp – Một thiết kế website đẹp cùng nội dung hay sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt người dùng. Tuy nhiên để có thể thực hiện tốt điều này, bạn cần tuân thủ một vài nguyên tắc. Có rất nhiều chi tiết, cũng như các bước quan trọng trong quá trình thực hiện mà có thể bạn sẽ bỏ sót.

Hãy cùng KANceil checklist trước khi bắt tay vào thực hiện. Đạt được hết những nguyên tắc dưới đây, bạn có thể tự tin công khai thiết kế website đẹp và chuẩn của mình đến với người dùng.

quy tắc thiết kế website đẹp
7 Nguyên tắc thiết kế website đẹp ấn tượng cần ghi nhớ.

Nguyên tắc thiết kế website đẹp

Một website được đánh giá cao, trước hết sẽ dựa trên hình ảnh hiển thị, màu sắc, tổng quan về mặt thiết kế. Sau đó mới tới phần nội dung thể hiện. Vì vậy, trước khi bạn công khai website lên công cụ tìm kiếm, hãy đảm bảo những điều sau sẽ được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Nguyên tắc 1 – Màu sắc mang tính nhận diện

Tiêu chuẩn đầu tiên trong thiết kế website chính là lựa chọn ra một bảng màu phù hợp với nhận diện thương hiệu, thỏa mãn các yêu cầu về phong cách của doanh nghiệp, đặc trưng về sản phẩm, dịch vụ. Điều này sẽ đảm bảo cho bố cục về màu sắc trên website không bị lộn xộn, các thành phần quan trọng được thể hiện hợp lý.

Màu sắc phù hợp sẽ tạo ra được sự khơi gợi cảm xúc cho người dùng. Thông thường các bảng màu đều có quy ước và ý nghĩa riêng.

Ví dụ:

 • Màu đen thể hiện sự sang trọng, quyền uy.
 • Màu xám liên quan đến sự khôn ngoan, kiến ​​thức và toàn quyền trong việc ra quyết định.
 • Màu vàng tượng trưng cho giàu sang và thịnh vượng.
 • Màu xanh đen là sự tin tưởng và thể hiện uy tín.
 • Màu đỏ khơi gợi sự năng nổ, kích thích của người xem.
 • Màu nâu lại tạo cảm giác mộc mạc, giản dị, mà bền bỉ.
 • Trong khi đó các màu gradient thể hiện sự linh hoạt,…
quy tắc thiết kế website đẹp
Lựa chọn bảng màu, font chữ phù hợp với nhận diện thương hiệu.

Mỗi mã màu sẽ có một câu chuyện riêng tác động lên cảm xúc của người dùng. Do đó, khi tiến hành thiết kế yêu cầu designer phải nghiên cứu về ngành nghề, lĩnh vực của doanh nghiệp, cũng như xác định đối tượng khách hàng chính, nhu cầu, sơ thích của họ để tạo được một thiết kế website phù hợp nhất.

Nguyên tắc 2 – Font chữ đồng nhất

Sau khi đã lựa chọn được bảng màu phù hợp, điều tiếp theo bạn cần chú ý chính là font chữ chính của website. Cho dù website của bạn được thiết kế với mục đích gì thì cũng không thể thiếu mục tiêu truyền đạt thông tin đến cho người dùng.

Trước khi làm đẹp, hãy làm đúng. Nguyên tắc cần ghi nhớ khi lựa chọn font cho web chính là dễ đọc, dễ nhìn. Người dùng sẽ không ở trên một website quá lâu, họ sẽ xem xét trên nhiều site trong cũng lĩnh vực để so sánh, tìm kiếm thông tin phù hợp nhất. Vì vậy, thông tin càng rõ ràng, tổng quan và trình bày dễ đọc sẽ là một lợi thế.

Bạn có thể chia ra theo các phân mục như: Heading, tagline, paragraph và có thể sử dụng khác kiểu chữ, độ dày, mỏng khác nhằm tạo điểm nhấn thu hút, song phải hài hoà với nhau. Đồng thời màu sắc cũng phải thể hiện được phong cách riêng của thương hiệu.

quy tắc thiết kế website đẹp
Bố trí các vị trí hài hòa với những thông tin cần thiết.

Nguyên tắc 2 – Tạo sự nổi bật cho hương hiệu

Website có thể được hình dung như một gian hàng, nơi quảng bá sản phẩm, dịch vụ, hoặc giới thiệu doanh nghiệp. Là nơi đưa hình ảnh thương hiệu đến khách hàng, vì vậy cần đảm bảo yếu tố đẹp mắt, ấn tượng và thu hút.

Khách hàng sẽ tìm kiếm những yếu tố như thông tin doanh nghiệp, logo, liên hệ, màu thương hiệu, hoặc các liên kết mạng xã hội phổ biến. Thế nên, khi công khai website đến khách hàng, hãy đảm bảo các yếu tố trên được hoàn thiện một cách đầy đủ nhất.

Có một nguyên tắc về bố cục hiển thị khi thiết kế web cần chú ý là vị trí đầu trang và chân trang (header, footer). Hai vị trí này có thể tùy chỉnh thông tin theo nhu cầu thực tế và mục đích của website. Tuy nhiên có một số phần cơ bản thường đặt ở đây bao gồm: logo, menu chính, số điện thoại, liên kết mạng xã hội, địa chỉ, email, hoặc các chính sách bán hàng,…

quy tắc thiết kế website đẹp
Hãy nghiên cứu hành vi khách hàng trước khi lên nội dung.

Hãy đảm bảo những thông tin cần thiết phải đầy đủ theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được bố trí một cách hài hòa nhất.

Nguyên tắc 4 – Favicon

Đối với SEO, Favicon giúp xây dựng và nhận diện thương hiệu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, website có Favicon sẽ có thứ hạng tìm kiếm cao hơn.

Favicon không chỉ giúp người dùng tiện lợi nhận diện tab trên cửa sổ trình duyệt, mà còn giúp cho bot tìm kiếm đề xuất website của bạn trên thứ hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, khi xây dựng một website mới, bạn nên chú trọng thiết kế Favicon nổi bật, cuốn hút để thương hiệu được tăng nhận diện trên công cụ tìm kiếm.

Nguyên tắc 5 – Viết đúng và đủ nội dung

Trước khi viết hay, hãy viết đúng và đủ. Những đoạn giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ trên web trước khi được công khai đến người dùng, cần được rà soát và sửa các lỗi chính tả, ngữ pháp để đảm bảo không có sai sót nào.

Nhiều website sử dụng giao diện dựng sẵn, do đó sẽ xuất hiện các đoạn lorem ipsum, nội dung chung, hãy đảm bảo rằng nội dung này đã bị xóa và thay thế bằng văn bản được cá nhân hóa.

Nguyên tắc 6 – Tương tác với khách hàng

Cho dù website của bạn được thiết kế với mục đích gì thì yêu cầu cuối cùng vẫn là có sự tương tác với khách hàng. Điều này sẽ quyết định hiển thị và nội dung của các nút CTA (call to action) trên web. Việc kiểm tra từng nút CTA với các mục đích như mua hàng, chatbox, form liên hệ, form đăng ký, đọc thêm bài viết,… nhằm chắc chắn tất cả đều hoạt động bình thường sẽ là điều cần thiết trước khi công khai web.

Điều này không chỉ tăng trải nghiệm cho người dùng trên web mà còn đảm bảo cho các hoạt động bán hàng, Marketing Online của bạn được hoạt động suôn sẻ nhờ vào việc thu thập thông tin đầy đủ, và tương tác với khách hàng kịp thời.

quy tắc thiết kế website đẹp
Đừng quên tạo các nút CTA hợp lý.

Nguyên tắc 7 – Tối ưu hình ảnh

Cho dù website của bạn được thiết kế theo yêu cầu, hay sử dụng giao diện dựng sẵn thì hình ảnh hiển thị đều cần được tối ưu hóa kích thước, dung lượng trước khi đưa lên. Những lợi ích của việc tối ưu hình ảnh đã được chứng thực rất nhiều:

 • Tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp cho website, nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang và thu hút khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn.
 • Tăng tốc độ tải trang cho website.
 • Cải thiện chỉ số SEO tổng thể: Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn được đánh giá điểm SEO tốt hơn, cải thiện thứ hạng trang web hiệu quả để vượt qua đối thủ cạnh tranh.
 • Khách hàng dễ dàng tiếp cận với thương hiệu, sản phẩm của bạn hơn thông qua hành vi tìm kiếm hình ảnh trên Google.

Hy vọng với 7 nguyên tắc cơ bản mà KANceil đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo khi thực hiện thiết kế website đẹp. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào chưa rõ hoặc cần thêm thông tin tư vấn nào liên quan, hãy để lại thông tin để được tư vấn nhanh chóng.

KANceil

Bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần hỗ trợ tư vấn:


Yêu cầu tư vấn

Admin

Đội ngũ Content Marketing tại KANmar

Nội dung trên trang kanceil.com được thực hiện bởi đội ngũ Content Marketing tại KANmar - Công ty chủ quản của thương hiệu thiết kế website KANceil.

Logo