Loading...

Cập nhật 10 cách bảo mật website WordPress hiệu quả nhất, giúp đảm bảo an toàn cho thông tin người dùng cũng như tài sản website của doanh nghiệp.

WordPress là một trong những CMS phổ biến nhất và chiếm đến hơn 30% website. Đồng nghĩa với tỉ lệ lớn như vậy nên các hacker chú ý và nhắm đến các site WordPress.

Cho dù website của bạn cung cấp bất cứ loại nội dung nào cũng không ngoại lệ, nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhất định, website của bạn có thể bị hack. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ 10 tips hay nhất để giữ an toàn cho trang web WordPress của bạn.

bảo mật website WordPress hiệu quả
10 tips để bảo mật website WordPress hiệu quả.

Chọn một công ty cung cấp dịch vụ hosting tốt

Cách đơn giản nhất để giữ an toàn cho trang web của bạn là sử dụng nhà cung cấp dịch vụ hosting có nhiều lớp bảo mật.

Có vẻ hấp dẫn khi sử dụng một nhà cung cấp hosting giá rẻ, với tiền tiết kiệm cho hosting của website đó thì bạn có thể chi tiêu nó ở nơi khác trong kế hoạch của mình. Tuy nhiên, đừng bị cám dỗ bởi hướng này. Nó thường có thể gây ra những cơn ác mộng cho bạn. Dữ liệu của bạn có thể bị xóa hoàn toàn và URL có thể bắt đầu chuyển hướng đến một nơi khác.

Trả nhiều hơn một ít cho một công ty có hosting chất lượng có nghĩa là các lớp bảo mật bổ sung sẽ tự động được cấp cho website của bạn. Thêm lợi ích bổ sung, bằng cách sử dụng dịch vụ hosting WordPress tốt, bạn có thể tăng tốc đáng kể trang web WordPress của mình.

bảo mật website WordPress hiệu quả
Chọn một công ty cung cấp dịch vụ hosting tốt.

Không sử dụng theme null hay plugin null

Các theme premium của WordPress trông chuyên nghiệp hơn và có nhiều option tùy chỉnh hơn theme miễn phí. Chúng được code bởi các nhà phát triển có tay nghề cao và được test để vượt qua nhiều lần kiểm tra WordPress. Không có giới hạn nào đối với việc tùy chỉnh theme và bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ nếu có vấn đề gì xảy ra trên trang web. Hầu hết tất cả chúng sẽ nhận được các bản cập nhật thường xuyên.

Tuy nhiên, có một số trang web cung cấp các theme null hoặc crack. Theme null hoặc theme crack là phiên bản bị hack của theme premium, có sẵn để dùng nhưng bất hợp pháp. Chúng rất nguy hiểm cho website của bạn. Những theme đó ẩn chứa malicious code (mã độc), có thể phá hủy trang web và cơ sở dữ liệu của bạn hoặc ghi lại thông tin đăng nhập admin của bạn. Mặc dù chúng có thể hấp dẫn để tiết kiệm một số tiền nhưng hãy luôn tránh các loại theme null.

bảo mật website WordPress hiệu quả
Không sử dụng theme null hay plugin null.

Cài đặt plugin bảo mật

Việc thường xuyên kiểm tra bảo mật trang web để tìm malware là một công việc tốn nhiều thời gian và trừ khi bạn thường xuyên cập nhật kiến ​​thức về thực hành viết code, thậm chí bạn có thể không nhận ra rằng mình đang xem một phần malware ở trong code. May mắn thay, có những người đã nhận ra rằng không phải ai cũng là developer và đã đưa ra các plugin bảo mật WordPress để trợ giúp.

Một plugin bảo mật giúp bảo mật trang web, quét malware và giám sát website của bạn 24/7 để thường xuyên kiểm tra những gì đang xảy ra trên nó.

Sucuri Security là một plugin bảo mật WordPress rất tốt. Chúng kiểm tra hoạt động bảo mật, giám sát tính toàn vẹn của file, quét malware từ xa, theo dõi blacklist, tăng cường bảo mật hiệu quả, bảo mật hành động post-hack, thông báo bảo mật và thậm chí cả tường lửa cho website (trả phí).

Sử dụng mật khẩu mạnh

Mật khẩu là một phần rất quan trọng của bảo mật trang web và rất tiếc thường bị bỏ qua. Nếu bạn đang sử dụng mật khẩu thuần túy như là ‘123456, abc123, password’, bạn cần thay đổi mật khẩu của mình ngay lập tức. Mật khẩu này có thể dễ nhớ nhưng cũng cực kỳ dễ đoán. Người dùng có kinh nghiệm có thể dễ dàng bẻ khóa mật khẩu của bạn và truy cập mà không gặp nhiều khó khăn.

Điều quan trọng là bạn phải sử dụng mật khẩu phức tạp hoặc tốt hơn là mật khẩu được tạo tự động với nhiều số, kết hợp chữ cái vô nghĩa và các ký tự đặc biệt như % hoặc ^.

Tắt chỉnh sửa file

Khi thiết lập trang web WordPress, có một chức năng chỉnh sửa code trong trang tổng quan, cho phép bạn chỉnh sửa theme và plugin của mình. Có thể được truy cập bằng cách đi tới Appearance > Editor. Một cách khác bạn có thể tìm thấy trình chỉnh sửa plugin là đi tới Plugins > Editor.

Khi website bắt đầu hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên tắt tính năng này. Nếu bất kỳ tin tặc nào giành được quyền truy cập vào admin panel WordPress, họ có thể đưa mã độc vào theme và plugin của bạn. Thông thường, mã độc sẽ rất tinh vi, bạn có thể không nhận thấy bất cứ điều gì sai sót cho đến khi quá muộn.

Để tắt khả năng chỉnh sửa các file của plugin và theme, chỉ cần dán đoạn mã sau vào file wp-config.php của bạn.

define(‘DISALLOW_FILE_EDIT’, true);

bảo mật website WordPress hiệu quả
Tắt chỉnh sửa file.

Cài đặt chứng chỉ SSL

Ngày nay, SSL (Single Sockets Layer) ảnh hưởng đến tất cả các loại trang web. Ban đầu, SSL là cần thiết để làm cho một trang web an toàn cho các giao dịch cụ thể, chẳng hạn như xử lý các khoản thanh toán. Tuy nhiên, Google đã nhận ra tầm quan trọng của nó và cung cấp cho các trang web có chứng chỉ SSL một vị trí quan trọng hơn trong kết quả tìm kiếm.

SSL là bắt buộc đối với bất kỳ trang web nào xử lý thông tin nhạy cảm, như là mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng. Nếu không có chứng chỉ SSL, tất cả dữ liệu giữa trình duyệt web của người dùng và máy chủ web của bạn sẽ được gửi ở dạng văn bản thuần túy. Tin tặc có thể đọc được thông tin này. Bằng cách sử dụng SSL, thông tin nhạy cảm sẽ được mã hóa trước khi được chuyển giữa trình duyệt của họ và máy chủ của bạn, khiến việc đọc trở nên khó khăn hơn và làm cho trang web của bạn an toàn hơn.

Với những website yêu cầu thông tin nhạy cảm, giá SSL trung bình là khoảng 70$ – 199$ mỗi năm. Nếu bạn không có bất kỳ thông tin nhạy cảm nào, bạn không cần phải trả tiền để mua chứng chỉ SSL đó. Hầu hết mọi công ty lưu trữ đều cung cấp chứng chỉ SSL Let’s Encrypt miễn phí mà bạn có thể cài đặt lên trang web của mình.

Thay đổi URL wp-login.php

Mặc định để đăng nhập vào WordPress có địa chỉ là “domain.com/wp-admin”. Nếu cứ để url đăng nhập mặc định như vậy, bạn có thể bị tấn công brute force dựa vào tổ hợp username/password. Nếu bạn để người dùng đăng ký tài khoản thì cũng có thể nhận được rất nhiều đăng ký spam. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể thay đổi URL đăng nhập quản trị hoặc thêm câu hỏi bảo mật vào trang đăng ký và đăng nhập.

bảo mật website WordPress hiệu quả
Thay đổi URL wp-login.php

Với người dùng không phải developer có thể dùng plugin Change wp-admin login để thay đổi đường dẫn đăng nhập mặc định.

Tip 1: Bạn có thể bảo vệ thêm trang đăng nhập của mình bằng cách thêm plugin Two Factor Authentication vào WordPress của mình. Khi đăng nhập, bạn sẽ cần cung cấp xác thực bổ sung để có thể truy cập trang web – ví dụ: đó có thể là mật khẩu và email (hoặc ký tự text)

Tip 2: Bạn cũng có thể kiểm tra xem IP nào có nhiều lần đăng nhập thất bại nhất, sau đó bạn chặn các địa chỉ IP đó.

Giới hạn số lần đăng nhập

Mặc định, WordPress cho phép người dùng cố gắng đăng nhập bao nhiêu lần tùy thích. Điều này có thể hữu ích nếu bạn thường xuyên quên các chữ cái viết hoa, nhưng nó có nguy cơ tấn công brute force.

Bằng cách giới hạn số lần đăng nhập, người dùng chỉ có thể thực hiện một số lần giới hạn cho đến khi bị chặn tạm thời.

Giới hạn này có thể khiến đợt tấn công brute force của tin tặc bị khóa trước khi chúng có thể hoàn thành.

Bạn có thể kích hoạt chức năng này với plugin WP Limit Login Attempts. Sau khi cài đặt, bạn có thể thay đổi số lần đăng nhập qua Settings > Login Limit Attempts.

bảo mật website WordPress hiệu quả
Giới hạn số lần đăng nhập.

Ẩn các file wp-config.php và .htaccess

Đây là một quy trình nâng cao để cải thiện tính bảo mật cho trang web. Nếu bạn nghiêm túc về bảo mật của mình, bạn nên ẩn các tệp .htaccess và wp-config.php trên trang web của mình để ngăn tin tặc truy cập chúng.

Chúng tôi chỉ thực sự khuyên các developer có kinh nghiệm thực hiện điều này, vì trước tiên, bạn bắt buộc phải sao lưu trang web của mình và sau đó tiến hành một cách thận trọng. Bất kỳ sai sót nào cũng có thể khiến trang web không thể truy cập được.

Sau khi sao lưu, để ẩn các file, có bước cần làm: Đầu tiên, hãy truy cập file .htaccess  và thêm mã sau:

<Files wp-config.php>

order allow,deny

deny from all

</Files>

Tương tự, thêm mã sau vào tệp .htaccess của mình:

<Files .htaccess>

order allow,deny

deny from all

</Files>

Dù có thể thực hiện dễ dàng, nhưng quan trọng là phải đảm bảo có bản sao lưu trước khi bắt đầu trong trường hợp có sự cố nào xảy ra trong quá trình này.

Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của WordPress

Luôn cập nhật WordPress là một phương pháp hay để giữ an toàn cho website. Với mỗi bản cập nhật, các nhà phát triển thực hiện một vài thay đổi, thường là các bản cập nhật cho các tính năng bảo mật

Bằng cách luôn cập nhật phiên bản mới nhất, bạn có thể làm mất các đoạn mã độc trước đó mà tin tặc chèn vào để có thể sử dụng để giành quyền truy cập vào trang web của bạn. Điều quan trọng là luôn phải cập nhật các plugin và theme vì những lý do tương tự.

Theo mặc định, WordPress tự động tải xuống các bản cập nhật nhỏ. Tuy nhiên, đối với các bản cập nhật lớn, bạn sẽ cần cập nhật trực tiếp từ admin dashboard WordPress của mình.

bảo mật website WordPress hiệu quả
Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của WordPress.

Bảo mật là một trong những phần quan trọng của trang web. Nếu bạn không duy trì bảo mật website của mình, tin tặc có thể dễ dàng tấn nó. Duy trì bảo mật trang web của bạn không khó và có thể được thực hiện mà không tốn một xu. Một số giải pháp này dành cho người dùng có kinh nghiệm nhưng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, WEBceil luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Để lại tin nhắn hoặc liên hệ theo dưới đây để được giải đáp.

KANceil

Bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần hỗ trợ tư vấn:


Yêu cầu tư vấn

Admin

Đội ngũ Content Marketing tại KANmar

Nội dung trên trang kanceil.com được thực hiện bởi đội ngũ Content Marketing tại KANmar - Công ty chủ quản của thương hiệu thiết kế website KANceil.

Logo