Loading...

Bảo mật website: Các vấn đề thường gặp & Cách bảo mật website toàn diện

Bảo mật website luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu cần lưu ý nhằm đảm bảo cho website của bạn luôn hoạt động tốt, tránh các tình trạng bị tấn công, rò rỉ thông tin khách hàng, gặp phải các vấn đề rủi ro trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên đa số các khách hàng đã làm việc với KANCeil thường không chú trọng phần này, họ chưa có khái niệm “bảo mật website” một cách có hệ thống và nhìn nhận nó là một trong các yếu tố cạnh tranh, cũng như tối ưu cho website.

Trong bài viết này hãy cùng KANCeil tìm hiểu rõ hơn về bảo mật website và các phương pháp bảo mật toàn diện, hiệu quả.

bảo mật website
Phương pháp bảo mật website toàn diện và hiệu quả.

Các vấn đề bảo mật trong thiết kế website

Trong thực tế sử dụng việc bảo mật website thường được chia làm nhiều cấp độ, tuy nhiên để dễ hình dung, trong bài viết này chúng tôi sẽ định nghĩa theo hai cấp độ: thường gặp và nguy hiểm.

Các vấn đề bảo mật phổ biến thường xảy ra đối với các website mới, chưa có nhiều thông tin, hoặc các website giới thiệu sản phẩm, website doanh nghiệp. Thông thường các website này sẽ bị xâm nhập thông tin, dính mã độc, link bẩn, link quảng cáo, hoặc…

Ở cấp độ cao hơn là đối với các website thương mại điện tử, website bán hàng, điều các website này gặp phải nếu không được bảo mật chính là lộ thông tin các giao dịch online, các chương trình khuyến mãi, thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân của khách hàng,… Hậu quả về kinh tế là không thể tưởng tượng được.

Và dù website của bạn đang hoạt động với mục đích gì, nếu các sự cố phát sinh sẽ dẫn đến những điều không mong muốn:

 • Rò rỉ các thông tin về nhân sự, chiến lược kinh doanh, bí mật doanh nghiệp,…
 • Mất quyền quản trị website, các hoạt động bị gián đoạn.
 • Ảnh hưởng đến thứ hạng và SEO.
 • Mất uy tín trong mắt khách hàng.
 • Tổn thất về thời gian, tiền bạc và nhân lực để khắc phục hậu quả.
 • Trong trường hợp xấu bạn có thể mất website.

Có khá nhiều người không mấy bận tâm đến vấn đề bảo mật website cho đến khi xảy ra vấn đề. Vì vậy, để tập trung cho việc kinh doanh mà không cần lo nghĩ, bạn hãy cân nhắc lựa chọn công ty thiết kế website uy tín, có các giải pháp hiệu quả, sẽ góp phần rất lớn trong bảo mật website cho bạn.

bảo mật website
Các vấn đề bảo mật trong thiết kế website.

Cách bảo mật website toàn diện và hiệu quả

Bảo mật tài khoản quản trị

Sử dụng mật khẩu có độ khó cao

Những tấn công có chủ đích vào website thường được hỗ trợ bởi các công cụ dò tìm mật khẩu. Do đó, sử dụng mật khẩu có độ phức tạp nhất định sẽ giúp đảm bảo hơn cho website. Đừng bỏ qua các tiêu chí sử dụng bao gồm chữ, số, ký tự đặc biệt kết hợp với nhau. Ngoài ra, không nên dùng chung mật khẩu, email cho tất cả các tài khoản và đừng quên thay đổi theo định kỳ.

Giới hạn số lần nhập mật khẩu sai

Để đề phòng việc dò mật khẩu, bạn nên thêm tính năng giới hạn số lần nhập sai. Trong trường hợp có người cố gắng xâm nhập và đánh cắp mật khẩu quản trị, việc sử dụng tính năng này có thể giúp hạn chế thiệt hại.

Thay đổi đường link đăng nhập trang quản trị

Đây là một cách khá hiệu quả đối với các website sử dụng nền tảng CMS, các trang quản trị thường có link mặc định và hacker sẽ dễ dàng dò tìm theo những trang này. Việc thay đổi sẽ giúp thông tin được bảo mật hơn.

Sử dụng chức năng 2FA – đăng nhập 2 bước

Các tài khoản email hiện nay đều có tính năng này, đừng bỏ qua và hãy áp dụng nó cho các tài khoản VPS, hosting, tài khoản quản trị website.

Phân quyền các tài khoản quản trị

Việc quản lý website với nhiều nhân sự có vai trò khác nhau như code, content,… sẽ tăng nguy cơ phát sinh vấn đề. Hãy giới hạn quyền quản trị, đảm bảo tài khoản có vai trò nào sẽ chỉ xử lý công việc trong vai trò đó sẽ giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát, tránh hỗn loạn trong việc quản trị chung.

bảo mật website
Phương pháp bảo mật website toàn diện.

Chống mã độc và virus

Vấn đề về virus, Trojan hoặc các phần mềm độc hại ẩn trong theme và plugins miễn phí trên WordPress là mối nguy hàng đầu mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn không có nhân sự có chuyên môn để thực hiện việc kiểm tra, hãy tìm đơn vị thiết kế website uy tín.

Và lời khuyên ở đây là không sử dụng các gói thiết kế website giá rẻ, hoặc sử dụng các giao diện website dùng chung miễn phí. Hãy trả phí cho những sản phẩm trên để được hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành trọn đời.

Sử dụng HTTPS – chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer)

Từ lâu Google đã xếp chứng chỉ SSL vào một trong các yếu tố quan trọng cần có cho website, đưa ra các cảnh báo về bảo mật nếu không sử dụng. Điều này được xem là lợi thế trong SEO, giúp tăng thứ hạng tìm kiếm cho website của doanh nghiệp.

Bạn có thể hiểu HTTPS là một giao thức với chức năng cung cấp bảo mật qua Internet. Hình thức bảo mật này mã hóa các lưu lượng truy cập tương tác giữa trinh duyệt website và máy chủ, sau đó quản lý chúng an toàn, được gọi là bảo mật SSL – Secure Sokets Layer. Tính năng này giúp hỗ trợ website nhạy cạm hơn với các lượt vi phạm bảo mật. Chúng góp phần ngăn chặn bên thứ ba xâm nhâp vào các thông tin cá nhân như: thẻ tín dụng, tài khoản tài chính, mật khẩu truy cập,… Vì vậy, đừng quên cài đặt thêm một lớp bảo mật bằng SSL trước khi hoàn thiện website.

Tránh các tấn công từ DDOS

Sử dụng WAF – tường lửa ứng dụng Web

WAF – Web Application Firewell, hay còn gọi là tường lửa ứng dụng Web là giải pháp hữu hiệu giúp website tránh khỏi những hình thức tấn công phổ biến như:

 • XSS
 • SQL injection
 • Buffer Overflow
 • DDOS

Giúp giảm thiểu những lỗ hổng bảo mật cho website, WAF được thiết kế dưới dạng phần cứng cài đặt trên máy chủ cung cấp các mô hình theo dõi thông tin được truyền dưới giao thức HTTP/HTTPS.

WAF có vai trò tự động phân tích và cảnh báo cho người quản trị website về các lỗ hổng có nguy cơ bị xâm nhập, các mã độc, và tiêu diệt virus.

Sử dụng băng thông dự phòng

Là một hình thức thường được áp dụng cho các website thương mại điện tử, website bán hàng để đáp ứng kịp thời các đột biến bất ngờ trong lưu lượng truy cập.

Việc sử dụng những băng thông rộng hơn 100% hay thậm chí 500% so với nhu cầu thực tế không đồng nghĩa với việc ngăn chặn được mọi cuộc tấn công từ DDOS. Nhưng nó sẽ dành thêm thời gian để hành động trước khi máy chủ bị quá tải.

bảo mật website
Sử dụng băng thông dự phòng.

Kiểm soát downtime của website

Downtime là khoảng thời gian website không khả dụng với người truy cập. Downtime xảy ra có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như sự tấn công của DDOS, webssite quá tải, dịch vụ máy chủ của bạn xảy ra vấn đề. Một website tốt sẽ cần tối đa uptime và giảm thiểu downtime. Hãy tìm hiểu và lựa chọn những phần mềm theo dõi phù hợp, đảm bảo với các mức phí phù hợp.

Chặn SQL injection

SQL injection là một kiểu tấn công website phổ biến thường dựa trên các form website vì những nội dung này ít được mã hóa chính xác.

SQL – Structured Query Language là ngôn ngữ của hầu hết các cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ, thao tác và truy xuất dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sử dụng SQL có: MS SQL Server, MySQL, Oracle, Access… nên nguy cơ tấn công SQL injection tương đối cao. Bạn có thể ngăn chặn với các cách sau:

 • Lọc dữ liệu người dùng.
 • Không cộng chuỗi để tạo SQL.
 • Không hiển thị exception, message lỗi, chỉ hiện thông báo lỗi chứ đừng hiển thị đầy đủ thông tin về lỗi, tránh hacker lợi dụng.
 • Phân quyền rõ ràng trong DB.
 • Backup dữ liệu thường xuyên.
 • Giám sát và sửa kịp thời các lỗi ssl, lỗi máy chủ, ứng dụng, dịch vụ.
bảo mật website
Ngăn chặn SQL injection

Tạo các bản sao lưu định kỳ

Việc sao lưu dữ liệu định kỳ sẽ có ý nghĩa rất lớn trong bảo mật website. Những bản sao lưu không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức khôi phục mà còn giúp giải quyết các vấn đề phát sinh khi máy chủ gặp vấn đề.

Bạn có thể lựa chọn phần mềm, ứng dụng hỗ trợ sao lưu website định kỳ với mức giá và tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cập nhật bản vá bảo mật cho website

Các website được phát triển bằng nền tảng CMS như WordPress đôi khi sẽ có những lỗ hổng mà hacker có thể khai thác để tấn công. Giống như theme, plugin, hệ thống máy chủ, việc vá lỗi bảo mật phụ thuộc nhà cung cấp, họ sẽ tự nâng cấp bảo mật lên. Để đảm bảo tính an toàn cho website thì bạn nên cập nhật các thành phần một cách thường xuyên.

bảo mật website
Cập nhật bản vá bảo mật cho website.

Cách kiểm tra bảo mật website đơn giản

Sử dụng các phần mềm Scan lỗ hổng website

Miễn phí

 • CyStack Scan
 • Vega
 • AppTrana
 • Burp Suite bản Free
 • Arachni

Trả phí

 • IBM Security AppScan Standard
 • Nexpose by Rapid7
 • Nessus Pro
 • IBM Application Security on Cloud (SaaS)
 • Cloud Security
 • Netsparker

Sử dụng một số công cụ bảo mật website

 • Burp Suite
 • PuTTY
 • Nmap
 • SQLmap
bảo mật website
Sử dụng công cụ bảo mật website.

Hãy chủ động bảo vệ website cho doanh nghiệp, cũng như bảo vệ lợi ích khách hàng của bạn bằng các bảo mật website hiệu quả.

Nếu bạn cần thêm lời khuyên và các tư vấn về vấn đề kỹ thuật, hãy liên hệ với KANceil để được hỗ trợ nhanh chóng.

KANceil

Bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần hỗ trợ tư vấn:


Yêu cầu tư vấn

Admin

Đội ngũ Content Marketing tại KANmar

Nội dung trên trang kanceil.com được thực hiện bởi đội ngũ Content Marketing tại KANmar - Công ty chủ quản của thương hiệu thiết kế website KANceil.

Logo