Loading...

Khi bước chân vào ngành công nghiệp trực tuyến, bạn tiếp cận với website và SEO và thuật ngữ “tối ưu hóa website” bắt đầu xuất hiện. Bạn hẳn đã nghe nhiều về nó nhưng bạn đã sự hiểu hết về các lý do vì sao cần tối ưu và cách làm hiệu quả nhất.

Học cách tối ưu hóa trang web cho SEO và chuyển đổi là điều rất quan trọng cho sự thành công của trang web của bạn. Nó sẽ đảm bảo trang web của bạn hoạt động chính xác như những gì bạn cần.

Nếu bạn SEO tốt, bạn sẽ thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn và có nhiều cơ hội chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng hơn.

Và một trang web được tối ưu hóa cho chuyển đổi thường có các chỉ số tốt hơn, chẳng hạn như thời gian trên trang lâu và tỷ lệ thoát thấp, có nghĩa là Google sẽ xếp thứ hạng của trang đó cao hơn.

Các mẹo và chiến lược sau đây sẽ chỉ cho bạn các bước tối ưu hóa website của mình cho cả SEO và chuyển đổi để có được cả hai thứ này tốt nhất.

các bước tối ưu hóa website
Các bước tối ưu hóa website.

Tối ưu hóa Website là gì?

Tối ưu hóa website là một quá trình kiểm tra, rà soát, sửa chữa, nâng cấp website theo các tiêu chí SEO kỹ thuật và SEO On-page. Mục đích chính của công việc này là tối ưu hóa tất cả hoạt động trên website, giúp nó nhanh chóng đạt được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Đồng thời giúp gia tăng trải nghiệm người dùng và thúc đẩy chuyển đổi trực tiếp trên website.

Dành cho những ai lần đầu tiếp xúc với khái niệm SEO thì SEO là viết tắt của “search engine optimization” nghĩa là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Đó là quá trình tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua kết quả của công cụ tìm kiếm. Điều này giúp trang web của bạn trở nên dễ dàng được khám phá hơn. Khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm các cụm từ liên quan đến thương hiệu của bạn, họ sẽ có cơ hội tốt hơn để khám phá ra trang web của bạn và trở thành khách hàng.

Hãy tưởng tượng bạn là một doanh nghiệp về thể dục. Bạn cung cấp các mẹo ăn kiêng và tập luyện trên trang web của mình.

Bạn cũng có một bài viết về giảm cân. Với các phương pháp SEO tốt, một người đang tìm kiếm một từ khóa như “cách giảm cân” sẽ có cơ hội tốt hơn để tìm thấy bài viết đó — và từ đấy người đó biết đến thương hiệu của bạn.

Đó là sức mạnh của SEO.

5 lý do mà bạn cần tối ưu hóa website của mình

các bước tối ưu hóa website
Lý do mà bạn cần tối ưu hóa website của mình.

Có rất nhiều lý do để tìm hiểu cách tối ưu hóa cho chuyển đổi và SEO song song với nhau. Trước tiên, bạn cần biết cách chúng hoạt động cùng nhau để tạo ra một trang web gọn gàng hơn, hiệu quả hơn.

Cùng xem xét 5 lý do cụ thể để tối ưu hóa trang web ngay lập tức và liên tục tối ưu hóa nó theo thời gian.

Làm cho trang web của bạn hữu ích cho đối tượng cụ thể

Các nhà tiếp thị đôi khi cảm thấy như thể họ đang mâu thuẫn với Google. Chẳng hạn, công cụ tìm kiếm không thể xếp hạng nội dung tốt nhất của họ hoặc họ thấy lưu lượng truy cập giảm mạnh sau khi cập nhật thuật toán.

Tuy nhiên, trên thực tế mục tiêu của bạn và Google đều giống nhau cụ thể là:

  • Cung cấp nội dung tốt nhất có thể cho khán giả.
  • Tạo trải nghiệm tích cực cho người dùng về trang web.
  • Ưu tiên nội dung mang lại giá trị đáng kể.

Bạn chỉ thực hiện những điều trên theo những cách khác nhau. Google thì đang phân tích hàng triệu trang web trong khi bạn đang phân tích hành vi về đối tượng cụ thể của mình.

Google sử dụng hơn 200 tín hiệu xếp hạng để quyết định phần nội dung nào xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả công cụ tìm kiếm. Thuật toán chú ý cẩn thận đến các dấu hiệu cho thấy một trang web cụ thể sẽ cung cấp cho người tìm kiếm thông tin mà họ đang cần tìm kiếm.

Khi bạn tập trung vào SEO, bạn chọn các từ khóa ngữ nghĩa chính và tiềm ẩn liên quan đến mục đích tìm kiếm. Bạn viết nội dung mà mọi người thích đọc và đảm bảo bạn cung cấp các thông tin trên thẻ meta để giúp Google hiểu rõ hơn về bài viết.

Nếu bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các lượt chuyển đổi, bạn sẽ tập trung vào việc hướng dẫn khách truy cập đến một mục tiêu cụ thể, cho dù đó là tham gia danh sách email hay mua một trong các sản phẩm của bạn. Cũng giống như Google, bạn muốn cung cấp cho khán giả của mình chính xác những gì mà những người tiêu dùng đó muốn.

Biết cách tối ưu hóa trang web của mình cho SEO và chuyển đổi đồng thời thúc đẩy cả hai mục tiêu đó sẽ tạo ra mối quan hệ tốt hơn giữa trang web của bạn và các công cụ tìm kiếm.

Tăng lưu lượng truy cập mà không phải trả tiền

Doanh nghiệp trung bình chi khoảng 1% tổng doanh thu cho quảng cáo. Nếu doanh nghiệp của bạn kiếm được 1 triệu đô la mỗi năm, bạn có thể chi 10.000 đô la cho quảng cáo.

Mặc dù đó có vẻ chỉ là một tỷ lệ phần trăm nhỏ, nhưng nó sẽ tăng dần lên. Một số ngành, chẳng hạn như bán lẻ còn chi tiêu nhiều hơn đáng kể cho quảng cáo.

Thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền thông qua SEO và nó miễn phí. Bạn phải trả tiền để phát triển và quảng bá nội dung, nhưng điều đó gần như không đắt bằng trả cho mỗi lần nhấp chuột.

Khi so sánh tỷ lệ giữa những người tìm kiếm đến trang web của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và những người đến qua quảng cáo có trả tiền. Kết quả là tìm kiếm không phải trả tiền ở mức gần 15 phần trăm, trong khi tìm kiếm có trả tiền ở mức dưới 2 phần trăm.

Nếu cần thiết, đầu tư thời gian của bạn và tiền vào việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng kết quả tồn tại lâu hơn và dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn.

Tận dụng lưu lượng truy cập hiện có

Khi mọi người truy cập trang web của bạn, bạn sẽ không muốn họ nhấp lung tung xung quanh và sau đó rời đi. Thay vào đó, bạn muốn tạo ấn tượng lâu dài và khuyến khích họ quay trở lại.

Tìm hiểu cách tối ưu hóa trang web của bạn cho các lượt chuyển đổi đòi hỏi sự hiểu biết về trải nghiệm người dùng. Tìm hiểu cách khách truy cập điều hướng trang web của bạn, liệu họ có cuộn xuống trang hay không và tần suất họ nhấp vào lời kêu gọi hành động (CTA) của bạn.

Nếu ai đó đăng ký danh sách email của bạn, bạn có thể liên hệ với họ vào một ngày sau đó với các ưu đãi, khuyến khích và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể khuyến khích khách truy cập theo dõi bạn trên mạng xã hội, truy cập các trang sản phẩm và đọc các bài đăng trên blog của bạn.

Việc tận dụng lưu lượng truy cập hiện tại giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi vì tỷ lệ phần trăm chuyển đổi cao hơn trong lưu lượng không phải trả tiền. Bạn biết khán giả của mình sẽ phản hồi ưu đãi nào và làm thế nào để trình bày với họ một cách hấp dẫn.

Buộc website của bạn làm việc chăm chỉ hơn

Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một trang web – thậm chí là một trang web đẹp – nhưng rất ít để có thể tạo ra một trang web tạo ra chuyển đổi một cách đáng tin cậy. Rốt cuộc, tỷ lệ chuyển đổi trung bình trên tất cả các ngành là dưới 2,5 phần trăm.

Bạn muốn tỉ lệ khán giả của mình được chuyển đổi cao hơn nhiều. Để làm được như vậy, bạn phải nghiên cứu kỹ đối tượng của mình và cung cấp cho họ những gì họ cần và mong đợi.

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu và áp dụng dữ liệu vào trang web của mình, bạn có thể mong đợi tỷ lệ chuyển đổi tăng vọt. Những người truy cập trang web của bạn nhanh chóng tìm thấy những gì họ cần và đánh giá cao thương hiệu của bạn vì website đã cung cấp nó. Khách hàng sẽ gắn bó với thương hiệu hơn.

Mặc dù SEO luôn đi đầu tiên. Nếu không có lưu lượng truy cập, bạn không thể có chuyển đổi. Tạo một trang web có nội dung hấp dẫn, có giá trị và nhiều cơ hội để khách truy cập chuyển đổi.

Cung cấp cho khán giả của bạn những gì họ mong muốn

Hãy tưởng tượng tình huống này:

Bạn có một trang thương mại điện tử bán giày. Một khách hàng cần một đôi giày chạy bộ mới và thực hiện tìm kiếm trên Google để tìm những đôi giày tốt nhất cho người chạy bộ. Bạn đã viết một bài đăng blog dài và chuyên sâu về việc chọn giày chạy bộ, bao gồm các đề xuất về thương hiệu và thông tin cho các loại vận động viên chạy bộ khác nhau.

Người truy cập đọc bài viết. Cuối cùng, bạn có một hướng dẫn (lead magnet) cung cấp một biểu đồ kích thước và độ vừa vặn miễn phí cho người chạy. Tất cả những gì khách truy cập phải làm là đăng ký danh sách email của bạn.

Bạn gửi ngay hướng dẫn cho khách. Vài ngày sau, bạn gửi mã phiếu giảm giá ở cửa hàng trực tuyến của mình cùng với hình ảnh của giày chạy bộ. Khách hàng nhận ra bạn có những gì đáp ứng được nhu cầu của họ và có chiết khấu mua hàng.

Như bạn có thể thấy, SEO và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi hoạt động song song với nhau. Nếu bạn đáp ứng được kỳ vọng của khán giả và giúp họ tìm thấy những gì họ muốn, bạn sẽ đảm bảo có được khách hàng.

Cách tối ưu hóa website SEO hiệu quả

các bước tối ưu hóa website
Các bước tối ưu hóa website cho SEO.

Để tối ưu hóa website để đạt được mục tiêu về vị trí trên bảng xếp hạng của Google, bạn cần xác định được các vấn đề mà website của bạn đang gặp phải, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu. 7 bước tối ưu sau đây sẽ giúp bạn thành công trong việc tối ưu webstie SEO.

Phân tích tất cả dữ liệu trang web của bạn

Một phần dữ liệu có thể không cho bạn biết bất cứ điều gì, nhưng khi thu thập nhiều dữ liệu, bạn bắt đầu nhận thấy hình mẫu.

Nếu một vài người truy cập trang web của bạn và không nhấp vào CTA, bạn có thể chưa thấy vấn đề.

Nhưng nếu một số lượng lớn khách truy cập bỏ qua CTA, bạn cần thực hiện một số điều chỉnh.

Báo cáo hành vi của người dùng và dữ liệu lưu lượng truy cập của Google Search Console giúp vẽ nên một bức tranh rõ ràng. Ví dụ: báo cáo hành vi của người dùng cho bạn biết mọi người hành động như thế nào khi họ truy cập vào trang web của bạn, trong khi dữ liệu GSC theo dõi các chỉ số chính, chẳng hạn như số phiên, số phiên duy nhất, tỷ lệ thoát, v.v.

Phân tích dữ liệu cho các mẫu cụ thể. Các nguồn giới thiệu có thể cho bạn biết nhiều điều về khán giả của bạn. Làm thế nào để mọi người tìm thấy trang web của bạn? Xem các trang nhận được nhiều lưu lượng truy cập và nhiều chuyển đổi hơn những trang khác. Sau đó thiết kế lại như các trang thành công đó cho trang của bạn.

Phân tích kỹ thuật web và tiến hành sửa chữa

Tiến hành phân tích kỹ thuật thiết kế và lập trình website để phát hiện những vấn đề mà website của bạn đang gặp phải. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng để đảm bảo website của bạn thân thiện với bot của Google, điều hướng website hợp lý, không bị các lỗi trong hiển thị và technical SEO.

Tiến hành sửa chữa và nâng cấp website của bạn theo mục tiêu của chiến lược.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng

các bước tối ưu hóa website
Tiến hành nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng.

Trước kia, bạn có thể chọn một từ khóa không cần thiết, viết một bài dài khoảng 300 từ và xếp hạng cho từ khóa đó vào ngày hôm sau. Hiện nay, SEO không còn hoạt động như vậy nữa.

Các công cụ như Ubersuggest, Ahref giúp bạn tìm các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp và thị trường ngách của bạn. Sử dụng nó để tìm các từ khóa đuôi dài phù hợp với mục đích người dùng của khách hàng tiềm năng của bạn. Suy nghĩ về lý do tại sao họ tìm kiếm một từ khóa cụ thể và những gì họ hy vọng sẽ tìm thấy trên một trang về nó.

Bắt đầu với một từ khóa rộng. Ví dụ: có thể bạn cung cấp dịch vụ thiết kế website, vì vậy bạn bắt đầu bằng từ khóa như “thiết kế website”.

các bước tối ưu hóa website
Các công cụ như Ubersuggest, Ahref giúp bạn tìm các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp.

Ubersuggest sẽ cung cấp cho bạn danh sách các từ khóa mà bạn có thể lọc theo nhiều cách. Bạn đang tìm kiếm các từ khóa dài mà bạn có thể sử dụng để thu hút một đối tượng cụ thể.

Làm điều này lặp đi lặp lại khi bạn tạo nhiều trang hơn cho trang web của mình. Viết các bài viết dài, chuyên sâu, cung cấp càng nhiều thông tin về chủ đề càng tốt.

các bước tối ưu hóa website

Tạo nội dung dài và giàu giá trị

Theo Buffer, độ dài lý tưởng cho một bài đăng trên blog là 1.600 từ. Tuy nhiên, đó chỉ là một điểm khởi đầu.

các bước tối ưu hóa website
Tạo nội dung dài và giàu giá trị.

Trước khi bạn quyết định độ dài tối ưu cho nội dung của mình, hãy google từ khóa chính của bạn và truy cập 10 kết quả hàng đầu trong SERPs. Có phải là có một số trang dài hơn 1.600 từ không? Sau đó, của bạn cũng nên viết như vậy.

Chiều dài không phải là tất cả. Tuy nhiên, nó gửi tín hiệu đến Google rằng bạn đang cung cấp thêm thông tin. Nếu nhiều người dành nhiều thời gian trên trang đó – đọc đến tận cuối cùng – thì bạn có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn.

Tối ưu hóa cho SEO on-page

SEO on-page cho bạn biết cách tối ưu hóa trang web của mình khi bạn đang xây dựng các trang cụ thể. Các yếu tố như tiêu đề, tiêu đề phụ, slug URL và thẻ meta được xếp vào danh mục này.

Sử dụng từ khóa chính trong dòng tiêu đề của bạn, tốt nhất là càng gần đầu càng tốt. Nó cũng sẽ xuất hiện trong slug và ít nhất một dòng tiêu đề phụ. Trong toàn bộ nội dung, hãy nhắm tới 0,5 phần trăm đến 2,5 phần trăm. Cố gắng không cao hơn để tránh trông giống như nhồi nhét từ khóa.

Rắc các từ khóa chính và từ khóa có liên quan của bạn lên khắp nội dung, dòng tiêu đề phụ và văn bản thay thế hình ảnh. Bao gồm ngữ cảnh cho chúng để Google hiểu chính xác những gì bạn đang nói.

Tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động

Với việc ngày càng nhiều người truy cập vào website qua thiết bị di động, bạn sẽ không muốn bỏ qua những chuyển đổi tiềm năng đó. Hơn nữa, Google đã đưa ra chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, có nghĩa là bạn có thể xếp hạng tốt hơn nếu tập trung vào tính thân thiện với thiết bị di động.

Thiết kế responsive là giải pháp dễ dàng nhất. Bạn có thể tải các theme WordPress miễn phí và cao cấp có thiết kế responsive được tích hợp sẵn, có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc thêm bất kỳ mã bổ sung nào.

Tăng tốc độ tải trang

Tốc độ trang quan trọng khi nói đến cả SEO và chuyển đổi.

Nếu bạn truy cập vào một trang web mất nhiều thời gian để tải, bạn sẽ nhấp vào nút “quay lại” và tìm kiếm thứ gì đó khác. Tương tự, nếu bạn muồn điền thông tin vào một form trên web mà tốc độ gửi đi hay tải về chậm, bạn cũng sẽ từ bỏ.

Google’s PageSpeed Insights cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về tốc độ tải trang web của bạn trên tất cả các thiết bị và những điều cụ thể nào có thể khắc phục để làm cho trang web của mình nhanh hơn.

SEO có thể cải thiện chuyển đổi của trang web không?

Chúng ta đã đề cập đến việc cải thiện SEO, điều gì sẽ xảy ra với các chuyển đổi của bạn?

Bạn sẽ không thấy kết quả ngay lập tức. Thứ hạng cần nhiều thời gian để xây dựng, đặc biệt là với rất nhiều nội dung tồn tại trên trực tuyến, vì vậy bạn phải làm việc chăm chỉ để xây dựng nội dung chất lượng, backlink thu hút và thiết lập uy tín với Google.

Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu chuẩn bị cho các chuyển đổi ngay bây giờ. Nếu biết cách tối ưu hóa trang web của mình, bạn có thể nhận thấy ngay những chuyển đổi lớn hơn ngay cả khi bạn có lưu lượng truy cập thấp.

SEO cải thiện chuyển đổi bằng cách hướng những người tìm kiếm phù hợp đến nội dung của bạn. Nếu bạn làm rõ mục đích của một trang, Google có thể xếp hạng chính xác trang đó dựa trên mục đích tìm kiếm của người tiêu dùng.

Ngoài ra, viết các bài viết dài hơn, có giá trị hơn sẽ làm tăng cơ hội chuyển đổi của khách truy cập. Họ nhận ra giá trị của những gì bạn đã chia sẻ và trở nên hấp dẫn. Miễn là bạn giới thiệu cho họ một đề nghị hấp dẫn, bạn sẽ tăng cơ hội đạt được chuyển đổi.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho chuyển đổi – Cải thiện trải nghiệm người dùng

các bước tối ưu hóa website
Tối ưu hóa trang web của bạn cho chuyển đổi.

Trải nghiệm người dùng chỉ đơn giản là cách mọi người cảm nhận trang web của bạn liên quan đến việc điều hướng và tìm kiếm những gì họ muốn. Trải nghiệm người dùng tốt khiến khách truy cập hài lòng và đánh giá cao.

Để thu được nhiều chuyển đổi hơn, hãy tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất. Ví dụ: kiểm tra trang chủ của bạn và xác định mọi yếu tố, từ logo và thanh điều hướng trên cùng đến các tiện ích trong sidebar. Nếu xóa một trong những yếu tố đó, bạn có gây hại cho trải nghiệm người dùng không?

Nếu không, hãy loại bỏ nó. Tập trung vào việc thúc đẩy lưu lượng truy cập của bạn theo hướng hành động mà bạn muốn mọi người thực hiện.

Thử các công cụ hành vi người dùng để phân tích điều gì cần cải thiện.

Công việc chỉ tiến xa khi nói đến trải nghiệm người dùng. Bạn có thể nghĩ rằng một phần tử nào đó trên trang là cần thiết, nhưng báo cáo hành vi của người dùng không nói lên điều đó.

các bước tối ưu hóa website
Thử các công cụ hành vi người dùng để phân tích điều gì cần cải thiện.

Việc xem báo cáo hành vi của người dùng cung cấp cho bạn thông tin chi tiết độc đáo về những gì mọi người làm khi họ đến trang web của bạn. Ví dụ: heatmaps (bản đồ nhiệt) cho bạn biết nơi diễn ra hoạt động nhấp chuột nhiều nhất để bạn có thể định vị các phần tử quan trọng nhất của mình trên trang.

Kết luận

SEO có thể cực kỳ phức tạp, nhưng biết những điều cơ bản sẽ giúp bạn có một khởi đầu suôn sẻ.

Bắt đầu bằng cách thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng. Viết nội dung hướng đến khán giả của bạn, nhưng đảm bảo nội dung đó tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Tạo các chiến dịch riêng biệt cho SEO on-page và off-page. Đảm bảo rằng trang web của bạn tải nhanh trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động và bạn đang thu hút nhiều backlink nhất có thể.

Sau đó, tìm ra cách tối ưu hóa trang web của bạn cho các lượt chuyển đổi để bạn không lãng phí tất cả lưu lượng truy cập tốt đó.

Tập trung vào trải nghiệm người dùng vào các điểm bạn phát hiện thông qua báo cáo hành vi của người dùng. Theo thời gian, bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập và chuyển đổi tăng lên dựa trên sự chăm chỉ của bạn.

Hơn nữa, ngay cả những nội dung cũ hơn cũng có thể tiếp tục hoạt động tích cực, đừng làm giảm những nỗ lực của bạn vì nghĩ chúng chỉ phù hợp với thời điểm này.

Nếu bạn viết nội dung thường xanh thì chắc chắn bạn có thể thu hút lưu lượng truy cập – và tạo ra chuyển đổi đến nhiều năm tới.

KANceil

Bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần hỗ trợ tư vấn:


Yêu cầu tư vấn

Admin

Đội ngũ Content Marketing tại KANmar

Nội dung trên trang kanceil.com được thực hiện bởi đội ngũ Content Marketing tại KANmar - Công ty chủ quản của thương hiệu thiết kế website KANceil.

Logo