Loading...

Nếu bạn đang quản lý một trang web WordPress, thì việc tối ưu hóa hiệu suất cho nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Vì lý do đó, không ai muốn ở lại để chờ một trang mà mất quá nhiều thời gian để tải.

Ngoài ra, sau khi giới thiệu Core Web Vitals (CWV) trong bản cập nhật tìm kiếm Google gần đây vào tháng 7 năm 2021, có một điều quan trọng là các trang của bạn phải tải nhanh để tránh mất thứ hạng trên các trang tìm kiếm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 6 plugin tối ưu hóa tốc độ tốt nhất cho WordPress mà bạn có thể sử dụng để tăng tốc độ trang web của mình ngay lập tức.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web WordPress của bạn, nhưng yếu tố nào có thể được kiểm soát với sự trợ giúp của plugin? Chúng ta hãy cùng xem xét những điều đó.

plugin tăng tốc cho WordPress
Plugin tăng tốc cho WordPress tốt nhất hiện nay.

Các yếu tố chính quyết định tốc độ trang web WordPress

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian tải trang WordPress là:

 1. Số lượng request HTTP
 2. Content Delivery Network (CDN)
 3. Caching
 4. Nén GZIP
 5. Nén hình ảnh
 6. Tối ưu hóa JavaScript và CSS
 7. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu
 8. WordPress HeartBeat API

Như vậy, có thể thấy hầu hết các yếu tố đều ảnh hưởng đến tốc độ trang website WordPress của bạn, ngoại trừ CDN, có thể tối ưu hóa bằng với sự kết hợp phù hợp của các plugin để tăng tốc độ tải trang.

Nhưng trước khi chọn các plugin tốt nhất để giảm thời gian tải trang, bạn nên nhớ rằng mục tiêu của bạn là đạt được tốc độ trang web cao hơn bằng cách sử dụng ít plugin nhất có thể.

Tại sao lại nói như vậy?

Bởi vì mỗi plugin sẽ góp một phần, dù là nhỏ vào tổng thể thời gian tải của trang web WordPress.

Vì vậy, một plugin duy nhất cung cấp nhiều tính năng sẽ giúp thời gian tải trang web của bạn nhanh hơn so với việc dùng nhiều plugin cung cấp các tính năng riêng lẻ.

plugin tăng tốc cho WordPress

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các plugin tối ưu hóa tốc độ WordPress tốt nhất mà bạn nên sử dụng vào năm 2021 để giảm thời gian tải trang của bạn với các thông tin chi tiết ở trên.

Giới thiệu một số plugin tăng tốc cho WordPress

WP Rocket – plugin tạo cache làm được nhiều hơn thế

Như tên gọi của nó, WP Rocket có thể tăng tốc độ trang web của bạn với cách tiếp cận đa chiều để tối ưu hóa WordPress.

plugin tăng tốc cho WordPress
Plugin tạo cache làm được nhiều hơn thế.

Mặc dù chủ yếu là một plugin tạo cache, nhưng trên thực tế, nó còn làm được nhiều điều hơn là chỉ lưu cache của trang và trình duyệt.

WP Rocket cung cấp những lợi ích sau:

 1. Dễ sử dụng (Thực tế, là plugin tạo cache dễ sử dụng nhất)
 2. Tạo cache trang và trình duyệt
 3. Preload cache
 4. Nén GZIP
 5. Database optimization
 6. Lazyload image
 7. Minification JavaScript và CSS
 8. Load JavaScript deferred
 9. Hỗ trợ nhiều CDN
 10. Và nhiều thứ khác

Có thể thấy rằng WP Rocket tự thực hiện hầu hết các tác vụ cần thiết để tăng tốc độ trang web WordPress của bạn.

Bạn không cần cài đặt các plugin khác để tạo cache, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu, rút ​​gọn JavaScript và CSS, image lazy load, v.v.

WP Rocket sẽ tự mình xử lý tất cả các yếu tố tối ưu hóa tốc độ này cho bạn. Vì những lý do này, nó được coi là plugin tối ưu hóa tốc độ WordPress tốt nhất.

Trên thực tế, việc sử dụng WP Rocket kết hợp với một CDN tốt sẽ giảm thời gian tải trang của bạn đáng kể.

WP Rocket tạo ra sự khác biệt thế nào về thời gian tải? Xem hình bên dưới.

plugin tăng tốc cho WordPress
Trước khi sử dụng WP Rocket.
plugin tăng tốc cho WordPress
Sau khi sử dụng WP Rocket.

Như bạn có thể thấy, thời gian tải trang của website đã giảm từ 8 giây xuống dưới 2 giây!

Chúng ta cũng có thể đạt được điểm tuyệt đối trên Google Page Speed ​​Insights dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn với các cài đặt tối ưu của WP Rocket.

plugin tăng tốc cho WordPress

Trong trường hợp không muốn sử dụng WP Rocket, bạn có thể sử dụng các plugin miễn phí như W3 Total Cache hoặc WP Fastest Cache. Chúng cũng thực hiện tốt công việc cache các trang web của bạn mà không cần các tính năng bổ sung do WP Rocket cung cấp.

Plugin tăng tốc Asset CleanUp

Plugin miễn phí Asset CleanUp hoạt động song song với plugin tạo cache như WP Rocket để giảm đáng kể thời gian tải trang. Thông thường, những đóng góp làm chậm tốc độ đáng kể trên các trang web là do JavaScript và CSS của theme và plugin do bạn thêm vào.

Những script và CSS này được tải trên mọi trang ngay cả khi không được yêu cầu. Ví dụ: bạn sử dụng plugin tạo form như WP Forms để tạo biểu mẫu liên hệ trên trang Liên hệ.

Và giờ, WP Forms sẽ tải các đoạn mã của nó trên mọi trang trên trang web của bạn ngay cả khi nó chỉ được sử dụng duy nhất trên một trang Liên hệ. Với sự trợ giúp của một công cụ như GTmetrix, bạn có thể xác định CSS và JavaScript chỉ được sử dụng ở các trang cụ thể trên web của bạn.

Sau đó, bằng cách sử dụng plugin Asset CleanUp, bạn có thể vô hiệu hóa các script và CSS không sử dụng từ các trang cụ thể để giảm thời gian tải và tăng tốc độ tổng thể cho trang web.

Plugin Perfmatters: Giải pháp thay thế cho Asset CleanUp

Chúng ta có đã chuyển từ Asset CleanUp sang Perfmatters, một plugin tối ưu hóa tốc độ WordPress.

Mặc dù đây là một plugin cao cấp nhưng khoản đầu tư nhỏ cũng rất xứng đáng. Giao diện gọn gàng và cấu hình Perfmatters mất chưa đầy 5 phút. Ngoài ra, công cụ quản lý JavaScript thân thiện hơn nhiều so với Asset CleapUp.

Thêm vào đó, các tác giả plugin đã cẩn thận đưa vào nhiều tính năng khác để tăng tốc độ trang web của bạn cũng như hỗ trợ cho người dùng đã đăng nhập vào back-end.

plugin tăng tốc cho WordPress

Các plugin nén hình ảnh

Hình ảnh trên trang web WordPress thường có kích thước, dung lượng lớn nên chiếm tỷ lệ cao trong việc làm chậm trang. Do đó, việc nén kích thước hình ảnh là rất quan trọng để giảm thời gian tải trang.

Giải pháp nằm ở việc sử dụng một plugin nén hình ảnh tốt cho trang web WordPress.

Các plugin như WP Smush, Imagify, reSmush.it, v.v. có thể nén hình ảnh của bạn hơn 70% mà không losslessly, tức là mà không ảnh hưởng đến độ rõ nét của hình ảnh.

Phần tốt nhất là gì? Chúng được sử dụng miễn phí.

EWWW Image Optimizer là một plugin tối ưu hóa hình ảnh rất phổ biến. Đây là một trong những plugin WordPress cần thiết mà bạn nên cài đặt. Nó không chỉ nén hình ảnh trang web của bạn mà còn được tích hợp sẵn tính năng lazy load.

WP Smush cho đến nay là plugin nén hình ảnh phổ biến nhất. Nó không chỉ nén hình ảnh trang web của bạn mà còn được tích hợp thêm tính năng lazy load.

Chúng ta sẽ nói thêm về tính năng lazy load sau.

reSmush.it là một plugin tối ưu hóa hình ảnh miễn phí và phổ biến khác dựa trên API reSmush.it. Tính năng thú vị của plugin này là nó nén hình ảnh có kích thước lên đến 5 MB!

Cho dù bạn sử dụng công cụ nén hình ảnh nào, hãy nhớ tận dụng tính năng cài đặt nén ảnh lossless để giảm kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

WP-Optimize: Tối ưu hóa database của bạn chỉ với một cú nhấp chuột

Database của bạn cần được làm sạch theo thời gian để giảm sự cồng kềnh và trang web của bạn có thể chạy ở hiệu suất cao nhất.

Plugin WP-Optimize cung cấp miễn phí bộ công cụ tối ưu hóa cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh. Nó dọn dẹp dữ liệu tạm thời, nhận xét spam, loại bỏ pingback và trackback, đồng thời cũng dọn dẹp và tối ưu hóa các bảng MySQL của bạn chỉ với một cú nhấp chuột.

plugin tăng tốc cho WordPress

Nhưng nó không dừng lại ở đó. Nó thậm chí còn nén hình ảnh của bạn và thực hiện sao lưu cơ sở dữ liệu nếu bạn đã cài đặt plugin UpdraftPlus.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng plugin WP Rocket thì bạn có thể bỏ qua WP-OptimizeWP Rocket sẽ đảm nhận các nhiệm vụ tối ưu hóa cho bạn. Nhưng nếu bạn không sử dụng WP Rocket thì hãy tiếp tục và cài đặt WP-Optimize để tăng tốc độ trang web của bạn.

Rocket Lazyload: Tối ưu hóa việc render hình ảnh

Tất cả hình ảnh trên trang của bạn được tải theo mặc định khi truy cập vào trang ngay cả khi khách truy cập rời trang mà không xem những hình ảnh đó.

Điều này dẫn đến thời gian tải trang lâu hơn vì mỗi hình ảnh trên trang được tải trên mỗi lượt truy cập và hình ảnh đóng góp phần lớn trong kích thước trang của bạn. Chỉ số Largest Contentful Paint (LCP) trong Core Web Vitals (CWV) thường là hình ảnh có kích thước lớn nhất trên một trang web.

Sẽ tối ưu hơn nếu một hình ảnh chỉ được tải khi người dùng cuộn đến hình ảnh đó thay vì được hiển thị đồng loạt hết trên trang.

Đây chính xác là những gì mà plugin Rocket Lazyload thực hiện được, nó cung cấp bởi WP Rocket, chỉ tải hình ảnh khi chúng xuất hiện trong khung nhìn của người dùng nhằm tăng tốc thời gian tải trang.

Tất nhiên, như chúng tôi đã đề cập ở trên, đây là một tính năng có sẵn của WP Rocket nhưng nếu bạn không sử dụng nó thì bạn có thể sử dụng plugin Rocket Lazyload.

HeartBeat Control: Kiểm soát API WordPress theo nhu cầu của bạn

WordPress được cài đặt trên máy chủ web của bạn, có một cách tuyệt vời để giao tiếp với trình duyệt bằng cách sử dụng API HeartBeat.

Khi bạn hoặc người dùng khác đăng nhập vào quản trị viên WordPress, API này sẽ gọi trình duyệt của bạn sau mỗi 60 giây trên trang dashboard và cứ 15 giây một lần trên các trang chỉnh sửa bài đăng để đồng bộ hóa các thay đổi mà bạn đang thực hiện, thông qua trình duyệt, với máy chủ web của bạn nơi WordPress được cài đặt.

Tuy nhiên, mặt trái của API này là nếu bạn đăng nhập vào quản trị viên WordPress của mình trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến các cuộc request đến máy chủ thường xuyên, do đó có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất bất lợi và thậm chí công ty lưu trữ của bạn có thể không hài lòng với nó nếu bạn đang sử dụng shared host.

Giải pháp là hạn chế hoạt động của HeartBeat API ở mức tối thiểu để duy trì tối đa hiệu suất trang web.

Một lần nữa, nếu bạn đang sử dụng WP Rocket, thì bạn có thể kiểm soát API HeartBeat từ bên trong cài đặt của chính nó.

Trong trường hợp không sử dụng, thì bạn chỉ cần sử dụng plugin HeartBeat Control để điều chỉnh tốc độ API.

Bạn cần bao nhiêu plugin để tối ưu tốc độ website?

Từ những điều trên, bạn có thể thấy rằng cần 6 plugin tối ưu hóa tốc độ WordPress để giảm thời gian tải trang trang web: plugin tạo cache, nén hình ảnh, lazyload, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu và kiểm soát HeartBeat API.

Nhưng nếu bạn không muốn sử dụng quá nhiều plugin để tăng tốc độ trang web của mình, bạn có thể cài đặt WP Rocket để quản lý cache, lazyload, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu và kiểm soát HeartBeat, đồng thời cài đặt một plugin bổ sung để nén hình ảnh.

Với 2 plugin trên kết hợp cùng CDN sẽ làm cho trang web WordPress của bạn chạy với tốc độ chóng mặt.

KANceil

Bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần hỗ trợ tư vấn:


Yêu cầu tư vấn

Admin

Đội ngũ Content Marketing tại KANmar

Nội dung trên trang kanceil.com được thực hiện bởi đội ngũ Content Marketing tại KANmar - Công ty chủ quản của thương hiệu thiết kế website KANceil.

Logo